Bùi Tiến Dụng – Chàng tiền vệ xuất sắc của SHB Đà Nẵng

Bóng đá Việt Nam dưới thời huấn luyện liên Park Hang Seo đã xuất hiện nhiều nhân tài trẻ, trong đó có Bùi Tiến Dụng tiền vệ của câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng. Người yêu bóng đá Việt Nam, chắc hẳn đã rất quen thuộc với anh. Cùng Mitom TV tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp thi đấu của cầu thủ này nhé!

Tiểu sử cầu thủ bóng đá Bùi Tiến Dụng

Bùi Tiến Dụng là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Việt Nam, anh đang chơi bóng ở vị trí tiền vệ tại V.League – 1 cho đội bóng Câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng từ năm 2017 tới nay.

Bùi Tiến Dụng sinh ngày 23 tháng 11 năm 1998, là người dân tộc Mường, quê ở làng Bào, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Tiến Dụng sinh ra trong gia đình thuần nông, gia đình có 3 anh chị em, Dụng là em út. Được biết ngay từ nhỏ Dụng và anh trai rất đam mê bóng đá, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai anh em vẫn thường lấy quả bưởi xanh về đá cùng nhau.

Ngoài ra, Bùi Tiến Dụng được nhiều người hâm mộ biết đến là em ruột của thủ môn Bùi Tiến Dũng, người gắn liền với những chiến tích vẻ vang của bóng đá Việt Nam đầu năm 2018. Tuy không nổi tiếng đình đàm như người anh Bùi Tiến Dũng, nhưng tiền vệ Bùi Tiến Dụng cũng để lại ấn tượng khá mạnh trong lòng người hâm mộ bởi tài năng của mình.

Năm 2009, anh trai Bùi Tiến Dũng được người chú đưa tới luyện tập ở lò đào tạo trẻ Thường Xuân, Thanh Hóa thì Bùi Tiến Dụng cũng đòi đi theo. Nhưng do Tiến Dụng chưa đủ tuổi nên phải đợi tới 2010 mới được theo học và tập luện cùng anh trai. Tuy nhiên, sau một thời gian đào tạo thì gia đình không đủ chi phí cho hai anh em nên đành phải đưa Tiến Dụng về, nhường xuất cho anh trai Tiến Dũng.

Đến năm 2012, Dụng may mắn trúng tuyển vào lò đạo bóng đá trẻ PVF. Cơ hội đã tới, anh lên đó tập luyện và nhanh chóng thể hiện bản thân. Dụng được cho tập luyện trở thành một tiền vệ trung tâm, với thể lực, thể hình tốt cầu thủ này đã nhanh chóng cho thấy sự vượt trội của mình với bạn bè chang lứa.

Sự nghiệp thi đấu của cầu thủ Bùi Tiến Dụng

Sớm thể hiện được tài năng của mình, ngay trong mùa bóng 2016, anh được đội bóng đá Than Quảng Ninh mượn về thi đấu ở giải vô địch quốc gia. Sau đó 1 năm, Bùi Tiến Dụng trở thành cầu thủ thuộc biên chế ở SHB Đà Nẵng thi đấu tại V.League từ 2017 tới nay.

Tiến Dụng có nhiều ưu điểm khi chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, với sự dẻo dai, thể lực, thể hình và khả năng sút xa tốt. Thế nhưng, vị trí này thực chất bóng đá trẻ Việt Nam hiện nay có khá nhiều cầu thủ thi đấu cực kỳ ấn tượng. Vì thế để rất khó để cạnh tranh được vị trí chính thức trong đội tuyển quốc gia, cho nên Dụng không thường xuyên mặt trong đội tuyển trẻ của bóng đá Việt Nam.

Sau thành công cùng đội tuyển U19 Việt Nam, giành được những danh hiệu tại U19 Đông Nam Á các năm 2015 và 2016, Bùi Tiến Dụng được hứa hẹn sẽ là một nhân tố thi đấu thành công ở SEA Games cùng U22 Việt Nam. Tuy nhiên, do không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng nên anh đã không được chọn. Đến vòng chung kết World Cup U20 thế giới, thêm lần nữa Bùi Tiến Dụng phải ngậm ngùi chia tay đội tuyển khi bị dính chấn thương trước giải đấu.

Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, Bùi Tiến Dụng đã may mắn có tên trong danh sách U23 Việt Nam thi đấu tại U23 Châu Á 2018. Giải đấu này tuy không được ra sân nhiều, nhưng khi có cơ hội Dụng đều thi đấu ổn định và tạo cho thầy Park một niềm tin.

Sau thành công tại U23 Châu Á 2018, Dụng tiếp tục được thầy Park tin tưởng, trao cơ hội thi đấu tại SEA Games 2019 và vòng chung kết U23 Châu Á 2020. Giải đấu nào anh cũng làm tốt vai trò của mình, đó là thành công với một cầu thủ như Dụng.

Mặc dù không có được sự nghiệp thành công như những người đồng đội cùng chang lứa như Hà Đức Chinh, Quang Hải, Triệu Việt Hưng,…Nhưng tính tới thời điểm hiện tại, Bùi Tiến Dụng cũng có trong tay những danh hiệu cao quý cùng đội tuyển trẻ Việt Nam như: huy chương bạc năm 2015 và huy chương đồng 2016 tại giải U19 Đông Nam Á, huy chương bạc U23 Châu Á 2018, huy chương Vàng SEA Games 2019.

Kết luận

Trên đây là tiểu sử, sự nghiệp thi đấu của cầu thủ Bùi Tiến Dụng. Bạn có thể xem Tiến Dụng thi đấu và kết quả bóng đá tại website Mitom TV. Tại đây, chúng tôi truyền hình trực tiếp tất cả các giải đấu của bóng đá Việt Nam và thế giới với đường link chất lượng đảm bảo đem lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất.