Top 7 lễ hội ở Việt Nam truyền thống nổi tiếng mới nhất 2023

Việt Nam được đánh giá là một nước có truyền thống văn hóa lễ hội đa dạng và mang tinh thần của 54 anh em dân tộc. Lễ hội như một bảo tàng sống về phong tục, tập quán và đời sống của từng dân tộc. Và bài viết dưới đây onsetbluesfestival.com sẽ giới thiệu đến bạn một số các lễ hội ở Việt Nam nổi tiếng ở cả 3 miền nhé!

I. Top 7 lễ hội ở Việt Nam truyền thống biểu tượng

1. Lễ hội đền Hùng

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”

Đây chính là câu ca dao tục ngữ nói về một lễ hội truyền thống lớn nhất cả nước – Lễ hội đền Hùng được tổ chức vào 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Lễ hội đền Hùng dùng để tưởng nhớ công lao dựng nước của 18 vị vua Hùng. Đây là một sự kiện văn hóa nổi tiếng để mọi người Việt Nam tưởng nhớ về cội nguồn, tổ tiên và thể hiện tình đoàn kết dân tộc.

Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn của Việt Nam

Lễ hội vua Hùng gồm hai phần chính:

  • Lễ tế long trọng diễn ra vào ngày chính hội (10/3 âm lịch) và bắt đầu bằng nghi lễ thắp hương trang nghiêm tại Đền Thượng. Lễ vật gồm có mâm ngũ quả, bánh chưng, xôi, thịt lợn, thịt bò…
  • Phần hội bao gồm các trò chơi dân gian (cồng chiêng, thi gõ trống chiêng, thi nấu ăn, đánh trống đồng, kéo cơm đốt lửa…), biểu diễn nghệ thuật (ca trù, múa, hát…)…, trong đó có nhiều tiết mục văn nghệ,…

Và tín ngưỡng thờ cùng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi nhận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt 1 và được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. 

2. Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội thu hút khách du lịch từ nhiều nơi đổ về. Khi đến với hội chùa Hương ở Mỹ Đức Hà Nội bạn không chỉ hòa mình vào không khí của lễ hội mà còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp ở nơi đây.  Lễ hội chùa Hương kéo dài từ mùng 6 tháng 1 âm lịch đến tháng 3 âm lịch, thường đông nhất là từ tháng Giêng đến tháng 2 âm lịch. Chùa Hương được xem là nơi đất Phật linh thiêng vậy nên nhiều người thường đến nơi đây để cầu mong mọi chuyện đầu năm sẽ thành hiện thực.  

3. Hội Lim

Hội Lim Bắc Ninh – một trong các lễ hội ở Việt Nam được nhiều người yêu thích. Lễ hội thường kéo dài trong ba ngày từ 12 đến 14 tháng Giêng hàng năm, với lễ hội chính diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng. Đây là một lễ hội lớn thu hút khách du lịch thăm quan và về trẩy hội với những làn điệu dân gian đậm tính văn hóa của người Bắc Kỳ. 

Hội Lim với những làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng của Bắc Ninh

Hội Lim gồm hai phần:

  • Nghi lễ bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng ngày 13 tháng Giêng âm lịch, mở đầu là lễ rước trong trang phục cổ sặc sỡ, cầu kỳ, sau đó là nhiều nghi lễ tế, hát tế các vị thần.
  • Phần hội bao gồm nhiều trò chơi dân gian như đấu vật, võ thuật, cờ tướng, thi dệt vải, đu tiên, thi thổi cơm thi, hát giao duyên (hát trầu, hò thuyền, hát sáo sang sông, nhện giăng mùng,…, du thuyền hát quan họ.

4. Lễ hội Yên Tử

Nói đến Yên tử, người ta nhớ đến câu nói “Công đức tu trăm năm – Chưa đến Yên Tử chưa thành quả tu”. Theo truyền thuyết, Yên Tử là trung tâm của Phật giáo của Đại Việt xưa và là nơi ra đời của Thiền phái Trúc Lâm. Lễ hội chùa Yên Tử cho phép du khách thoát khỏi thế giới trần tục và thực hiện cuộc hành hương tôn giáo độc đáo được bao quanh bởi thiên nhiên hùng vĩ.

Lễ hội kéo dài từ mùng 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, vào mùa du lịch lễ hội của Việt Nam có rất nhiều du khách thập phương đến viếng thăm chùa chiền.

5. Lễ hội vía bà Chúa Xứ

Với những ai yêu thích du lịch tâm linh thì chắc chắn không thể nào không biết đến miếu Bà Chúa Xứ được xây tại chân núi Sam, châu Đốc. Và nơi đây cứ đến 22 – 27/4 Âm Lịch bạn sẽ ghé thăm vào lễ hội bà chúa Xứ núi Sam nổi tiếng nơi đây. Đây được chọn là một trong các lễ hội ở Việt Nam được công nhận là lễ hội cấp Quốc gia và đưa vào di sản văn hóa phi vật thể. Lễ hội này thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc của người dân Nam Bộ.

Tượng bà chúa Xứ trong lễ hội được đưa xuống và dùng với nước mưa pha với nước hoa để tắm. Lễ hội diễn ra cũng là nơi tập trung của nhiều khách từ thập phương đổ về vừa tham gia lễ hội vừa cầu tài cầu lộc. 

6. Lễ hội Katê

Lễ hội Katê được xem là lễ hội lớn nhất của Ninh Thuận và Bình Thuận nơi có đông đảo người Chăm sinh sống. Lễ hội này được tổ chức tại tháp Poklong Garai hoặc tháp Chàm khác được diễn ra từ 1/7 Chăm lịch khoảng 25/9 đến 5/10 dương lịch hằng năm. Lễ hội Katê tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, tổ tiên, ông bà, các vị thần, các vị vua PôkLông Garai, Vua Prôme. Trong lễ hội, người dân địa phương tập trung tại chùa để thực hiện các nghi lễ đơn giản.

Lễ Hội Kate là một trong các lễ hội ở Việt Nam nổi tiếng của người Chăm

Trong lễ này, thầy cúng làm lễ cúng ở sân đình sau khi thầy xem đạo. Các du khách sau đó vào chùa và tận mắt xem thầy cúng và bà bóng thay áo tắm rửa cho vua Poklong Garai (tượng đá), đọc kinh và hát dân ca. Buổi lễ kết thúc với vũ điệu linh thiêng của bà bóng trong tháp.  Khi đến với lễ hội Katê du khách có thể vừa thưởng thức cảnh đẹp của tháp chàm mà còn tham gia vào nhiều hoạt động tâm linh thú vị. 

7. Lễ hội Cầu Ngư

Đây được xem là một trong những lễ hội độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa của người dân duyên hải miền Trung. Ngư dân nơi đây thường xem cá voi là người bạn đồng hành trên mỗi chuyến ra khơi khó khăn, nguy hiểm. Khi cá voi chết dạt vào bờ biển, người dân đã lập đền thờ và đặt tên là Lăng Cô Ông Nam Hải. Nơi này cũng là nơi ra đời của Lễ hội cầu Ngư, đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể bỏ qua. Ngoài các nghi lễ thờ cúng truyền thống, các trò chơi truyền thống cũng được chơi với cô tại lễ hội này như ăn cá sống, đan lưới,…

Bên cạnh đó ở nhiều tỉnh vùng ven biển còn xuất hiện các lễ hội cầu Ngư khác như ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Yên,..với nhiều hoạt động cầu mong cho trong năm mưa thuận gió hòa, đi biển thuận lợi. 

IV. Lời kết

Có thể thấy được Việt Nam là một đất nước với nhiều truyền thống văn hóa từ các vùng miền từ Bắc đến Nam. Hy vọng những thông tin về các lễ hội ở Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa đặc trưng của dân tộc ta. Cảm ơn đã đón đọc! Để biết thêm nhiều thông tin về các lễ hội khác hãy cùng tìm hiểu ở chuyên mục Lễ Hội của chúng tôi nhé!