Lễ hội Chùa Hương – Nét đẹp văn hóa dân tộc Việt

Lễ hội Chùa Hương là một trong những lễ hội nổi tiếng của Việt Nam, thu hút sự quan tâm của du khách thập phương ở khắp nơi mỗi dịp đầu xuân. Lễ hội chùa Hương tổ chức ở đâu? Nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động tiêu biểu trong lễ hội là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lễ hội Chùa Hương ở đâu?

 • Lễ hội chùa Hương được tổ chức ở khu thắng cảnh chùa Hương (hay Hương Sơn) nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 • Chùa Hương là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp.

II. Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương được tổ chức ở khu thắng cảnh chùa Hương

1. Nguồn gốc lễ hội

 • Lễ hội Chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Chúa Ba. Truyền thuyết tương truyền, công chúa Diệu Thiện đã tới núi Hương Sơn tu hành sau đó đắc đạo thành Phật đi cứu độ chúng sinh.
 • Tháng 3 năm 1770, Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam với quần thần và đã vào động Hương Tích thắp hương vãn cảnh. Tại đây nhà Chúa đã đề lên vách đá cửa động “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Động Hương Tích vừa là nơi linh địa vừa được Chúa ngợi ca nên càng đắc địa với lòng người.
 • Vì vậy, động Hương Tích thờ Phật Bà Quan Thế Âm – chỗ dựa tinh thần để người dân cầu bình an, hy vọng mọi điều tốt lành. Từ đó về sau, du khách đến với lễ hội ngày một đông.

2. Ý nghĩa lễ hội

 • Lễ hội Chùa Hương không chỉ là một lễ hội mùa xuân thông thường mà còn mang ý nghĩa to lớn khắc sâu những nét đặc sắc về văn hóa tín ngưỡng của phương Bắc.
 • Phần lễ thể hiện tín ngưỡng thờ cúng của tất cả các tôn giáo ở Việt Nam bao gồm cả Nho giáo, Phật giáo và Phật giáo.
 • Phần hội là sự kết hợp giữa nét văn hóa dân tộc đặc sắc và vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời.
 • Du khách đến với Lễ hội Chùa Hương sẽ không chỉ cảm nhận được sự siêu nhiên, linh thiêng mà còn là sự giao hòa giữa con người với thiên nhiên, giao hòa với con người ở khắp mọi nơi, hứa hẹn là nơi tạo dựng, trở thành vẻ đẹp thống nhất của đất nước.
 • Ngoài ra, lễ hội còn thể hiện khát vọng giao hòa giữa thực và mộng, thần tiên và phong tục trong khung cảnh một mùa xuân tươi sáng nơi con người Việt Nam chất phác, đôn hậu.

III. Lễ hội Chùa Hương kéo dài bao lâu?

Lễ hội Chùa Hương là một trong những lễ hội nổi tiếng của Việt Nam

 • Lễ hội diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch thu hút nhiều phật tử và du khách trong và ngoài nước tham quan.
 • Thời gian khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm và kéo dài đến hết tháng 3. Nhưng đỉnh cao của lễ hội nhộn nhịp và đông đúc nhất là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng 2 âm lịch.

IV. Các nghi thức trong lễ hội Chùa Hương

Nhiều hoạt động thú vị diễn ra tại lễ hội Chùa Hương

 • Bắt đầu lễ hội là nghi thức khai sơn hàm chứa ý nghĩa mới – mở cửa chùa.
 • Phần lễ được thực hiện đơn giản, tất cả các đền, chùa, đình đều khói hương nghi ngút, không khí mùa lễ hội bao trùm cả vùng Hương Sơn.
 • Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, tại chùa luôn có phật tử và nhân dân dâng hương gồm hoa, hương, đèn, hoa quả và thức ăn chay.
 • Bên cạnh phần lễ, du khách đến với chùa Hương còn được hòa mình với những hoạt động khác như bơi thuyền, leo núi, hát văn trên suối Yến…

V. Kinh nghiệm đi lễ chùa Hương

Lễ hội diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch

1. Chuẩn bị đầy đủ tư trang, đồ lễ

Để hạn chế việc du khách đến chùa Hương mới sắm đồ lễ bị chặt chém với giá cao. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị đầy đủ lễ hương, sớ, bánh trái… từ trước. Ngoài ra, chuẩn bị thêm một số đồ ăn nhẹ, thuốc men trong chuyến đi như nước lọc, xôi, bánh mì, giò, thuốc đau bụng, urgo…

2. Trang phục lịch sử

Khi đến Chùa Hương ngoài việc tham quan, hầu hết du khách thường tham gia các hoạt động tâm linh và cúng bái. Vì vậy khi đến đây bạn nên chọn trang phục gọn gàng, nhã nhặn, lịch sự, tuyệt đối không mặc đồ hở hang ảnh hưởng đến tính trang nghiêm của chùa. Thêm vào đó, khi bạn đi du lịch chùa Hương, bạn sẽ cần đi bộ và leo núi khá nhiều do đó nên lựa chọn giày thể thao hoặc giày bệt để cảm thấy thoải mái khi di chuyển.

3. Tham khảo giá vé

Bạn nên tham khảo trước các loại giá vé cho các hoạt động như vé đò, vé cáp treo, vé tham quan trước khi bị chặt chém.

4. Bảo quản tư trang cẩn thận

Hàng năm chùa Hương đón hàng ngàn khách du lịch tham quan sẽ khó tránh khỏi kẻ gian vì vậy bạn cần chú ý bảo quản đồ đạc thật tốt.

5. Giữ gìn vệ sinh môi trường

Hãy luôn nhớ vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ môi trường nơi đây được sạch sẽ.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về lễ hội Chùa Hương để chuẩn bị cho chuyến du xuân sắp tới. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về các lễ hội Việt Nam, hãy truy cập vào onsetbluesfestival.com nhé!

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *