Lễ hội Dinh Cô là lễ hội gì? Lễ hội nước đặc biệt vùng biển miền Nam

Lễ hội Dinh Cô ở Long Hải, Vũng Tàu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trở thành một nét văn hóa đặc sắc của miền biển phía Nam. Vậy nhiều bạn hiện nay vẫn chưa biết lễ hội Dinh Cô là gì hay có gì thú vị? Hãy cùng  onsetbluesfestival.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lễ hội Dinh Cô diễn ra ở đâu? Khi nào?

Lễ hội Dinh Cô là một trong những lễ hội lớn ở vùng biển Nam Bộ được tổ chức tại Dinh Cô, dưới chân núi Thùy Vân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Lễ hội diễn ra từ 10 – 12 tháng 2 âm lịch hằng năm, thu hút nhiều ngư dân và du khách khắp nơi đến tham dự.

Lễ hội Dinh Cô là lễ hội vùng biển diễn ra ở Vũng Tàu

Năm 2023, lễ hội Dinh Cô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây cũng được xem là điều kiện thuận lợi để bạn bè trong nước và quốc tế biết đến nhiều hơn về nét đẹp văn hóa của vùng đất ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Vì thế năm 2023, lễ hội được tổ chức sớm hơn và kéo dài 5 ngày với hàng loạt hoạt động hấp dẫn như: Biểu diễn ca cổ, giao lưu đờn ca tài tử, thi các trò chơi dân gian miền biển, múa lân sư rồng và các nghi lễ Rước bài vị Cô, nghi lễ cúng Cô

II. Nguồn gốc của lễ hội

Có một truyền thuyết kể rằng có một cô gái là Lê Thị Hồng Thủy, quê tại Phan Rang. Là con gái duy nhất của ông Lê Văn Khương và Thạch Thị Hà. Cô hay theo cha mẹ vào vùng Bà Rịa, Gò Công để buôn bán.

Cô lại rất yêu mến cảnh sắc ở đây vì thế trong một lần vào Nam buôn bán khi thuyền còn neo đậu ở Mù U – Long Hải, cô không muốn rời khỏi nơi đây nên xin cha sinh sống ở đây nhưng cha cô không bằng lòng buộc cô phải trở về Phan Rang về cùng ông. Khi bắt đầu di chuyển về quê thì cha ông tìm thấy ông ở đâu sau 3 ngày ông cũng buồn bã trở về nhà.

Đến ngày hôm sau thì xác cô trôi dạt vào Hòn Hang. Ngư dân Phước Hải đã chôn cất cô ở đồi cát gần nơi tìm thấy xác cô. Mộ của cô được cát bồi đắp, cỏ không mọc được mà cây đa bên cạnh lại tươi tốt, che mát cho mộ cô. 

Sau một thời gian vùng này có dịch bệnh và có người dân mơ là Cô báo mộng về giúp dân làng thoát khỏi dịch khí. Dân làng thấy vậy cũng lập tức thắp hương cầu khấn cô, vượt qua dịch bệnh.

Sau sự việc này có người đã xin bà con xây am thờ phụng để Cô giúp cho người dân nơi đây làm ăn phát đạt cuộc sống ấm no hạnh phúc. 

III. Đặc sắc lễ hội Dinh Cô

1. Phần lễ

  • Phần lễ của lễ hội Dinh cô Long Hải sẽ diễn ra vào mùng 10 và ngày 11 tháng 2 âm lịch, lúc này sẽ có lễ hội hoa đăng trên biển, đậu kín bên bờ biển là hàng vạn ghe thuyền kết hoa rực rỡ, hướng mũi vào Dinh Cô.

Hành lễ rước Cô về dinh

  • Từ ngày chính lễ 12/2 âm lịch thì từ sáng sớm các ghe thuyền sẽ quay ra biển làm lễ Nghinh Cô. Lúc này chiếc ghe của dân chài đi biển giỏi nhất trong năm sẽ dẫn đầu trên có ngai, long vị Cô cùng các vị trong ban nghi lễ, các bô lão cao niên với lễ phục trang nghiêm và đội lân sư rồng. 
  • Đoàn ghe sẽ thuyền nối nhau ra khơi trong tiếng trống vang khắp trời. 
  • Đi khoảng 2- 3 hải lý nhắm tới nơi Cô tử nạn, ông Chánh sẽ bắt đầu làm lễ rước Cô cùng các vị thần linh tổ tiên về dinh ăn gỗ. 

2. Phần hội

  • Trong ngày lễ Dinh Cô được trang hoàng hết sức rực rỡ trang nghiêm. Các nhà trong vạn ghe cũng đặt các bàn hương có nhang đèn và bánh trái,… Các tàu thì đều đậu ở bến, mỗi chiếc đều treo đèn nhiều màu, kết hoa từ mũi đến lái. 
  • Ban đêm ở đây hiện ra cảnh nhộn nhịp của hội hoa đăng. Thuyền ghe lúc nào cũng hướng mũi vào Dinh Cô thực hiện nghi thức “Chầu Cô”.

Những hoạt động vui nhộn xung quanh lễ hội

  • Khi đêm xuống những chiếc ghe cũng được chiếu sáng một góc trời, người dân tin rằng khi thuyền họ về chầu Cô, nếu trang trí đẹp cũng như là bày tỏ lòng thành kính với Cô. 
  • Một nghi thức khác xuất hiện của lễ hội Dinh Cô chính là lễ phóng sinh. Người ta sẽ mua chim để trong lòng và thả chim ra.
  • Hơn nữa trong những ngày diễn ra lễ hội thì còn có các đoàn hát về biểu diễn tuồng và hát bội. Ngoài ra còn tổ chức cả múa lân sư rồng, múa bông và các trò chơi dân gian khác như thi bắt cá, bắt lươn, đua thuyền, đua thúng,… với sự tham gia của nhiều thanh niên ngư cùng sự cổ vũ nhiệt tình của người dân nơi đây cùng du khách thăm quan. 

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Lễ hội Dinh Cô được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy đây chính là sự hội tụ, ngưng đọng nhiều văn hóa của vùng biển miền Nam. Vậy nên nếu có cơ hội hãy thử tham gia vào lễ hội Dinh Cô Long Hải nhé! Đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích mới nhất về Lễ hội của chúng tôi nhé!