Lễ hội hoa đăng ở Hội An diễn ra lúc nào? Có ý nghĩa gì?

Khi đến với phố cổ Hội An có lẽ bạn sẽ không còn quá xa lạ với hình ảnh thả đèn hoa đăng trên dòng sông Hoài lung linh và hoài cổ. Những chiếc đèn đầy màu sắc lung linh theo dòng chảy của sông Hoài thực sự ấn tượng lớn. Vậy bạn đã biết lễ hội hoa đăng Hội An diễn ra lúc nào? Có ý nghĩa gì? Hôm nay hãy cùng  onsetbluesfestival.com tìm hiểu về lễ hội hoa đăng Hội An qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lễ hội hoa đăng diễn ra lúc nào? Ở đâu?

Lễ hội hoa đăng Hội An là một lễ hội ánh sáng của hàng trăm hàng nghìn chiếc đèn nhỏ xinh. Lễ hội được tổ chức trên sông Hoài – con sông nằm hiền hòa giữa phố cổ. Sông Hoài là một nhánh của sông Thu Bồn và chùa Cầu nổi tiếng cũng bắc ngang qua dòng sông này. Đêm hội hoa đăng được tổ chức vào ngày rằm 14, 15 âm lịch và thứ 7 hàng tuần vào lúc 18 giờ.  Lễ hội diễn ra đến 22h đêm với nhiều hoạt động thú vị. 

Lễ hội hoa Đăng Hội An được tổ chức trên con sông Hoài

Tuy nhiên đến ngày nay khi mà du lịch đến với Hội An ngày một đông thì thả đèn hoa đăng cũng tăng thêm tần suất hầu như đêm nào cũng có nhưng với số lượng ít hơn so với những ngày trên. 

II. Nguồn gốc của lễ hội hoa đăng Hội An

Lễ hội hoa đăng Hội An được tổ chức vào ngày 14 và 15 âm lịch hay còn gọi là ngày rằm. Những ngày này, đường phố Hội An được thắp sáng với hàng trăm chiếc đèn lồng treo cao lung linh và khơi dậy trí tưởng tượng. Tại sông Hoài, du khách có thể tự tay thả những chiếc đèn lồng xinh xắn đủ màu sắc xuống nước tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn.

Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng từ năm 1998. Cho đến ngày nay, hoạt động này thu hút rất nhiều khách du lịch và trở thành một nét văn hóa độc đáo ở đây để cho hành trình khám phá Hội An trở nên đáng nhớ hơn. 

III. Ý nghĩa của hội hoa đăng

Hội hoa đăng từ lâu đã trở thành một hoạt động ý nghĩa thể hiện nét đẹp văn hóa tinh thần truyền thống của người dân Hội An nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Nó được lặng lẽ gìn giữ qua năm tháng như một phong tục khắc họa Hội An xưa.

Lễ hội hoa đăng thể hiện nét văn hóa của người Hội An

Ngoài ra, lễ hội hoa đăng Hội An còn có ý nghĩa tâm linh to lớn đối với du khách cũng như người dân địa phương. Thả đèn lồng với mong muốn hạnh phúc, sức khỏe và bình an cho bạn và gia đình. Ngắm nhìn những chiếc đèn lồng trôi trên sông Hoài càng làm tăng thêm hy vọng rằng những điều ước sẽ thành hiện thực.

IV. Cách tham gia lễ hội hoa đăng

Nếu muốn tham gia lễ hội hoa đăng thì bạn nên đến Hội An vào mùa khô từ tháng 3 đến tháng 9 là thích hợp nhất vì đây là thời điểm nơi đây dễ chịu, trời ít mây và có mưa. Nếu không thể đến vào ngày rằm thì bạn có thể đến vào thứ 7 thời điểm mọi người tham gia thả hoa đăng nhiều nhất.

Và để thả hoa đăng thì bạn chỉ cần mua những chiếc đèn hoa đăng với giá chỉ từ 5.000 đồng – 10.000 đồng sau đó thắp lên và thả trôi theo dọc nước, đừng quên cầu nguyện nhé!

Để thả đèn hoa đăng bạn có thể chọn một hai cách sau:

  • Ngồi dọc trên bờ sông Hoài để thả đèn: Một số người ngại đi thuyền hay sợ đi thuyền thì chọn cách ngồi trên bờ rồi nghiêng người thả nhẹ chiếc đèn hoa đăng cũng là một lựa chọn thú vị. Tuy nhiên với cách này bạn nên chọn vị trí nào dọc bờ hoặc các bậc thang dẫn xuống sông cho an toàn nhé!

Thả đèn hoa đăng ngồi dọc ở bờ sông Hàn qua phố cổ Hội An

  • Đi thuyền trên sông Hoài thả đèn: Nếu bạn thích cảm giác lênh đênh trên sông và nghe những câu chuyện của người lái đò cũng như chiêm ngưỡng cảnh sắc phố cổ hai bên bờ sông thì hãy chọn ngồi thuyền thả đèn nhé! Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đó! Giá thuê thuyền từ 50.000 đồng/ lượt. 

V. Lưu ý gì khi tham gia hội hoa đăng Hội An

Hội hoa đăng Hội An hầu như lúc nào cũng đông đúc vì nó mở cửa cho tất cả người dân địa phương và khách du lịch. Sự kiện này cũng thuộc nghi lễ Phật giáo nên khi tham dự tại đây cần có một số lưu ý:

  • Cả phố cổ tắt hết đèn điện, đèn đường khi diễn ra lễ hội nên các bạn cần cảnh giác để đảm bảo an toàn, bảo quản tư trang tốt.
  • Khoảng 18 giờ tối là thả đèn hoa đăng vì thế bạn nên tranh thủ đi sớm để chọn được vị trí đẹp để checkin. 
  • Thời điểm lý tưởng để đến Hội An và thả đèn là vào khoảng thời gian tiết trời khô ráo từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. 
  • Bạn nên chú ý mang giày thoải mái khi đi bộ trong Phố cổ Hội An vì việc sử dụng tất cả các loại phương tiện (trừ xe đạp) đều bị cấm.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về lễ hội hoa đăng được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi muốn tham gia hội hoa đăng ở Hội An. Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất trong chuyên mục Lễ hội của chúng tôi nhé!