Lễ hội té nước Thái Lan có gì thú vị? Lễ hội Songkran lớn nhất 2023

Khi nhắc đến một lễ hội truyền thống của Thái Lan không thể nào không biết đến lễ hội té nước hay ngày lễ Songkran. Đây chính là thời điểm mà người dân Thái Lan chào đón năm mới theo lịch truyền thống. Vậy bạn biết gì về lễ hội té nước Thái Lan? Hay lễ hội Songkran có gì thú vị? Cùng onsetbluesfestival.com tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn về lễ hội đặc sắc xứ chùa Vàng nhé!

I. Lễ hội té nước Thái Lan 2023

Lễ hội té nước Thái Lan hay lễ hội Songkran là một trong những lễ hội truyền thống của xứ sở chùa Vàng. Lễ hội Songkran có nguồn gốc từ ngày sinh của Đức Phật, người Thái quan niệm rằng khoảng thời gian diễn ra lễ hội chính là lúc mặt trời chuyển dịch giữa các chòm sao trong cung hoàng đào, bắt đầu một năm mới.

Lễ hội té nước Thái Lan là lễ hội truyền thống của người dân Thái Lan

Songkran như ngày Tết cổ truyền của người Thái giống Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Trong lễ hội này mọi người té nước vào nhau và người lớn tuổi để tôn kính cũng như cầu chúc những điều tốt lành. 

Và người Thái tin rằng nếu ai càng ướt thì sẽ càng may mắn nên càng ra sức tạt nước và tạo nên một không khí náo nhiệt hơn. 

Năm 2023, lễ hội Songkran sẽ náo nhiệt hơn thời điểm nào vì đây chính là mùa lễ hội được tổ chức sau 3 năm ngừng vì dịch covid. Lễ hội té nước cũng được diễn ra từ ngày 13 – 15/4 tại các thành phố lớn như Bangkok, Chiang Mai, Hat Yai, Pattaya và Phuket.

II. Ý nghĩa của lễ hội Songkran

Đều đặn hằng năm cứ vào thời điểm giữa tháng 4 người dân Thái Lan lại nô nức rủ nhau và tham dự lễ hội Songkran. Đây được xem là ngày lễ cổ truyền của người Thái, đây cũng chính là thời điểm mà mọi người tụ tập quây quần cùng nhau, cùng nhau lau dọn bàn thờ Phật, dọn dẹp nhà cửa tinh tươm. Theo quan niệm của Phật giáo, khi té nước lên người đối diện tức là bạn đã giúp họ thanh tẩy và gột rửa đi những xui rủi, bệnh tật và tội lỗi của năm cũ chuẩn bị sang năm mới tươi mới hơn. 

III. Lễ hội té nước Thái Lan có gì thú vị?

Vậy lễ hội té nước Thái Lan có gì thú vị? Có những hoạt động gì diễn ra? Theo tục lệ, Lễ hội té nước Songkran sẽ được diễn ra trong 3 ngày với những hoạt động riêng như:

  • Ngày đầu tiên trong hội Songkran gọi là Wan Sungkharn Long, trong ngày nay người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, tinh tươm, sắm sửa đồ đạc và chuẩn bị đồ ăn thức uống thịnh soạn.
  • Ngày thứ hai với tên gọi là Wan Nao, được xem như đêm Giao thừa như Tết Nguyên Đán của người Việt. Vào ngày lễ này người dân Thái sẽ dậy sớm, biện lễ đi chùa, sau đó ra bờ sông dựng ngôi chùa bằng cát. Họ quan niệm mỗi hạt cát sẽ là một tội lỗi theo nước đi xa. Đồng thời họ cũng thực hiện nghi lễ Rod Nam Dum Hua dành cho người cao tuổi, người nhỏ tuổi hơn sẽ vẩy nước thơm vào họ để mong tha thứ, thể hiện sự thành kính.   

Người dân sẽ dùng súng nước để phun vào người khác

  • Ngày thứ 3 với tên Wan Payawan được xem là ngày mồng một tết. Trong ngày này người dân sẽ mặc trang phục đẹp nhất nô nức đi chùa. Đây cũng được xem là ngày lễ chính của Songkran khi mà nhiều hoạt động vui chơi hay có hoạt động tắm Phật. Người dân sẽ đổ xô xuống đường với vật dụng đầy nước sau đó hất lên người đối diện như chúc bình an.

Khi tham gia lễ hội Songkran Thái Lan bạn có thể tham dự tại các khu vực sầm uất của Thái lan như Bangkok, Chiang Mai, Pattaya, Phuket,…với nhiều hoạt động bắn súng nước ngoài trời khá thú vị.

IV. Lưu ý khi tham gia lễ hội té nước Thái Lan

Nếu bạn có ý định tham gia lễ hội té nước Thái Lan thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị một số vấn đề như sau:

  • Hãy tậu một khẩu súng bên người vì khi tham dự lễ hội này chắc chắn người bạn sẽ không khô ráo đâu, vì khi di chuyển trên đường bạn có thể bị tạt nước đó, vậy nên hãy chuẩn bị một khẩu súng nước để bảo vệ chính mình. 
  • Một chiếc túi chống thấm nước là một lựa chọn thông minh dành cho bạn, bạn nên chuẩn bị một chiếc túi chống thấm nước thay vì balo để các vật dụng của mình không bị ướt. 
  • Lựa chọn những bộ đồ gọn gàng, thoải mái, tối màu và nhanh khô hơn nữa cũng nên chuẩn bị kính nếu không muốn bị bắn vào mắt.

Lựa chọn trang phục thoải mái là điều lưu ý khi tham gia lễ hội

  • Tuyệt đối bạn không nên tạt nước vào nhà sư, trẻ nhỏ người lớn tuổi, trừ một số khu vực cho phép, nhưng phải sử dụng nước hoa nhài thơm để vảy.
  • Lễ hội khá đông nên có thể không tránh khỏi trộm cắp, mất trộm, do đó bạn không nên mang theo những vật dụng đắt tiền.
  • Cũng không nên té nước khi tham gia giao thông thì điều này thực sự khá nguy hiểm, tránh gây ra tai nạn không mong muốn.

Trên đây là một số thông tin về lễ hội té nước Thái Lan được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội truyền thống lớn của người Thái Lan. Đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích mới nhất về Lễ hội của chúng tôi nhé!