SEO là gì? Những lưu ý quan trọng để SEO website thành công

seo là gì

Khái niệm SEO đã trở nên quá quen thuộc, là một kênh marketing phổ biến hiện nay. Thế nhưng, đối với những người mới SEO là gì vẫn còn là một thuật ngữ mơ hồ. Trong bài viết này, hãy cùng onsetbluesfestival.com đi tìm hiểu chi tiết về SEO nhé!

I. SEO là gì?

seo là gì

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization và là một kỹ thuật đặc biệt trong tiếp thị trên Internet. Mục đích giúp website có thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm (thường là Google). Vì vậy, bạn cần biết thêm về SEO là gì? Đừng lo Wiki Mắt Bão sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Các hình thức SEO thường làm:

  • SEO từ khóa hay SEO website là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Hầu hết các doanh nghiệp hoặc SEOer đều muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google
  • SEO hình ảnh: Khi người dùng tìm kiếm từ khóa đó và chọn tab hình ảnh xuất hiện, SEO sử dụng một kỹ thuật đặt hình ảnh từ trang web của bạn lên đầu Google Tìm kiếm.
  • SEO clip: Bạn có thể SEO các video và clip có sẵn trên web hoặc sử dụng các kênh thông tin khác như youtube để đưa trang web của bạn vào tab Videos.
  • SEO Google Maps (Local SEO): là hình thức giúp người tìm kiếm dễ dàng tìm thấy địa điểm cần xem trên Google Maps
  • SEO App Mobile: Hình thức SEO này sẽ là một ứng dụng xuất hiện trên trang tìm kiếm do Google hiển thị, giúp người dùng dễ dàng hơn chọn.

II. SEO quan trọng thế nào trong marketing?

seo là gì

Tầm quan trọng của SEO trong marketing

Ngày nay, Internet là nơi lưu trữ tất cả các thông tin cần thiết cho người dùng. Internet bùng nổ cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi của người dùng, từ hành vi mua hàng truyền thống trước đây đến nhiều người tiêu dùng mua hàng trên Internet hơn.

1. Tăng lượng khách hàng tiềm năng

Trong quá trình mua hàng hoặc tìm kiếm thông tin liên quan đến ưu đãi, người tiêu dùng chắc chắn sẽ thực hiện các truy vấn tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Bây giờ, nếu trang web của bạn không xuất hiện trên SERP, bạn chắc chắn đã mất rất nhiều khách hàng tiềm năng.

2. Tăng độ nhận diện thương hiệu 

Trong các doanh nghiệp truyền thống, bạn cần mở một cửa hàng ở một nơi tuyệt vời với nhiều lưu lượng truy cập để bạn có thể có nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Trong một doanh nghiệp trực tuyến sử dụng công cụ tìm kiếm, người dùng có hàng nghìn truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, thể hiện sự quan tâm đến ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Nếu bạn không xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm, điều đó coi như bạn không có vị trí tốt trong một doanh nghiệp truyền thống.

Bạn xuất hiện trong bảng xếp hạng tìm kiếm, vì vậy nhiều người dùng hơn có thể nhìn thấy bạn khi họ cần. Từ đó sẽ tạo ra trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí người dùng, được tối ưu hóa, chắc chắn sẽ giúp bạn có cơ hội trở thành thương hiệu được yêu mến trên internet.

3. Hỗ trợ tối ưu hóa chi phí tiếp cận khách hàng 

So với các cách tiếp cận khách hàng khác, SEO giúp bạn tiết kiệm chi phí. Việc triển khai SEO thành công sẽ dẫn đến hàng nghìn lượt nhấp chuột mỗi ngày. Giả sử bạn có 1.000 khách truy cập mỗi ngày, bạn có thể bán 50 sản phẩm mỗi ngày, sử dụng quảng cáo Adwords, bạn mất tiền mỗi lần truy cập và với các loại quảng cáo hiển thị hình ảnh khác, bạn mất sự thuận tiện với mỗi lần truy cập. Lượt truy cập đó, nhưng với SEO, bạn sẽ không có thêm bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

4. SEO giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng 

Phần quan trọng nhất của quá trình tối ưu hóa là cung cấp thông tin thực sự hữu ích cho khách hàng mục tiêu của bạn. Và để làm được điều đó, bạn cần phải nghiên cứu rất chi tiết về hành vi và mong muốn của khách hàng mục tiêu để có thể tạo ra nội dung chất lượng cao làm hài lòng khách hàng của mình. Quá trình nghiên cứu này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

III. Những lưu ý khi làm SEO website

seo là gì

Lưu ý khi làm SEO website hiệu quả

1. Tối ưu hóa khả năng thu thập thông tin của Google 

Bước quan trọng nhất là tối ưu hóa trang web để Googlebot có thể dễ dàng thu thập dữ liệu. Để tối ưu hóa quá trình thu thập dữ liệu, bạn cần chú ý đến các thông tin sau:

  • Máy chủ, máy chủ nơi đặt hosting
  • File Robots.txt
  • Mã trạng thái HTTP
  • Các thẻ Robot meta tags
  • Code HTML của phần nội dung trên web

Nếu bạn không thể tự tối ưu hóa, tìm kiếm sự trợ giúp của một lập trình viên hoặc liên hệ trực tiếp với người đã tạo trang web của bạn. Chỉ trong vài bước nhỏ, bạn có thể làm cho trang web của mình thân thiện hơn với Googlebot.

2. Nghiên cứu từ khóa 

Nghiên cứu từ khóa là công việc quan trọng nhất trong hoạt động SEO. Quá trình nghiên cứu từ khóa ảnh hưởng đến ngân sách đầu tư của toàn bộ dự án và cũng có thể ảnh hưởng mạnh đến chiến lược SEO.

Công việc quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa là tìm ra bộ từ khóa cần tối ưu và hỗ trợ quá trình xây dựng chiến lược nội dung. Nếu làm sai sẽ tiêu tốn rất nhiều nguồn lực của doanh nghiệp mà không mang lại giá trị thực sự nào.

3. Tối ưu hóa cấu trúc trang web 

Tóm lại, tối ưu hóa cấu trúc trang web là cách bạn tổ chức nội dung trang web của mình. Các trang web thường bao gồm các bài đăng và nội dung về các chủ đề khác nhau được trình bày trên trang.

Cấu trúc trang web có liên quan đến cách nội dung này được nhóm, liên kết và trình bày cho người đọc. Nếu bạn có cấu trúc trang web tốt, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy hơn và Google có thể lập chỉ mục các URL của bạn tốt hơn.

4. Tối ưu Onpage

SEO Onpage là một công việc rất quan trọng trong quá trình SEO của một trang web. Tối ưu hóa trên trang SEO có thể hiểu đơn giản là nói rằng mọi thứ bạn tối ưu hóa trên một trang được gọi là tối ưu hóa trên trang.

Thứ hạng trang web của bạn phụ thuộc một phần vào các yếu tố tối ưu hóa trên trang. Các yếu tố SEO Onpage bao gồm các yếu tố kỹ thuật (ví dụ: chất lượng của mã và tốc độ trang web của bạn) và các khía cạnh liên quan đến nội dung, chẳng hạn như chất lượng nội dung trên trang web của bạn.

Tối ưu hóa Onpage cũng là công việc hàng tháng của tôi, công việc này thường được thực hiện mỗi tuần một lần khi tôi mới bắt đầu làm SEO.

5. Phân tích và đo lường hiệu quả SEO

Sau một thời gian tối ưu, website của bạn sẽ nhận được nhiều tín hiệu hơn (tín hiệu Onpage và Offpage). Lúc này bạn cần sử dụng các công cụ để có thể phân tích và đo lường hiệu quả của quá trình SEO vừa qua.

Có rất nhiều công cụ SEO có thể hỗ trợ bạn làm việc này, tuy nhiên tôi đề xuất 2 công cụ quan trọng nhất đó là: Google Analytics và Search Console.

Như vậy bài viết trên giúp bạn tìm hiểu về khái niệm SEO là gì và các lưu ý để SEO website thành công. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.