Tìm hiểu về tục ăn trầu của người Việt Nam xưa

Từ xưa đã có câu miếng trầu là đầu câu chuyện. Tục ăn trầu là một phong tục truyền thống từ lâu đời của người Việt từ xa xưa. Thông qua việc ăn trâu người ta thể hiện văn hóa giao tiếp cũng như tình nghĩa thủy chung. Để hiểu rõ hơn về tục ăn trầu, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của onsetbluesfestival.com nhé! 

I. Tục ăn trầu có từ khi nào?

Tục ăn trầu đã trở thành thói quen của một số phụ nữ Việt Nam

 • Ăn trầu là một tục lệ phổ biến ở vùng nhiệt đới châu Á và châu Đại Dương. Người ta nhai hỗn hợp lá trầu không và bã trầu trong miệng để tiết ra nước. Đây được coi là một cách để làm thơm hơi thở và cũng là một nghi lễ ở một số nước Đông Nam Á.
 • Từ xa xưa, tục ăn trầu đã trở thành thói quen của một số phụ nữ Việt Nam. Thường là trung niên, cao tuổi. Ngoài ra, tục ăn trầu còn phản ánh nét văn hóa xã hội của nông thôn. Khi phụ nữ đến thăm nhà bạn, họ sẽ đưa cho họ một miếng trầu và họ trò chuyện.
 • Ngày nay, ngày càng ít người ăn trầu, và hầu hết chỉ có những người già ở quê còn duy trì phong tục này. Nếu về các vùng quê Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một cụ già vừa ngồi nhai trầu vừa kể chuyện cho con cháu nghe một cách rất đỗi bình dị.

II. Ý nghĩa tục ăn trầu

Miếng trầu xuất hiện nhiều trong đời sống sinh hoạt của người dân Việt

 • Miếng trầu xuất hiện nhiều trong đời sống sinh hoạt của người dân Việt. Như người xưa đã nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trầu dùng để mời khách đến chơi nhà. Mâm cỗ cúng gia tiên cũng không thể thiếu được miếng trầu. Tiệc cưới có đĩa trầu để chia vui. Miếng trầu, còn là tượng trưng cho tình yêu lứa đôi; miếng trầu đi đầu, tác hợp cho lứa đôi và là sợi dây kết chặt mối lương duyên trai, gái thành vợ thành chồng. Để đưa mâm lễ sang thưa chuyện nhà gái, nhà trai không thể thiếu được lá trầu, quả cau.
 • Mời trầu khách Theo tục ăn trầu, khi khách đến nhà, trước tiên, chủ nhà phải mang một cái bát có đựng nước kèm theo một cái muỗng (môi) đặt trên một cái đài để khách súc miệng. Sau đó, chủ nhà mang khay trầu ra tiếp đãi. Trên khay có đĩa đựng trầu, đĩa dựng cau, hủ vôi, hộp thuốc xỉa, dao, đĩa đựng vỏ giấy, vỏ cau… dưới chân lúc nào cũng có một ống nhổ lớn để khách nhổ bã trầu, nước trầu. Nếu khách là người ở tuổi trung niên, có thể nhai miếng trầu trực tiếp và tận hưởng hương vị cay, thơm của miếng trầu.
 • Nếu là người già, sẽ cho miếng trầu tiêm vào ống ngoáy để ngoáy cho mềm và sau đó mới nhai trầu. Bộ dụng cụ ăn trầu trưng bày được làm bằng nhiều nguyên liệu da dạng từ đồng, bạc cho đến gốm, bao gồm cơi đựng trầu, bình vôi, chìa vôi, ống nhổ, dao bổ cau, ống ngoáy, chìa ngoáy. Hoa văn trang trí dụng cụ ăn trầu thường là những nét hoa văn, chạm trổ về phong cảnh quê hương đất nước, hoa lá hay động vật.

III. Cách ăn trầu cau của người Việt Nam

Nguyên liệu để ăn trầu là trầu không, cau và vôi

 • Nguyên liệu để ăn trầu là trầu không (lá có màu xanh sẫm bóng, bên dưới có gân rõ), cau (màu xanh vàng, thon, to bằng quả trứng gà) và một ít vôi (vôi để lâu ngày, nhão, có màu trắng hoặc hồng, thường bán ở các gánh trầu cau). Lá trầu không, lá trầu sẽ được đựng trong vại đồng, vôi sống trong bình vôi. Đầu tiên, người ta cắt trầu thành sáu miếng nhỏ. Cau được chọn là loại tươi hoặc khô. Nếu là cau khô thì cần ngâm nước khoảng 20 phút trước khi dùng. Tiếp theo, người ta lấy vôi chải lên lá trầu không, gấp lại rồi cho một miếng cau vào miệng nhai hỗn hợp ba món này.
 • Người già hoặc những người răng yếu thường cho hỗn hợp trầu không và vôi sống vào ống đựng trầu. Là một dụng cụ có hình dáng gần giống với chai rượu, với nhiều kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tiếp theo, dùng cây cau (que kim loại) để giã nhuyễn lá trầu không, miếng trầu rồi cho vào miệng nhai.
 • Miếng trầu sẽ có vị ngọt của hạt cau, vị cay của lá trầu,… tất cả đều gây hưng phấn, làm cho miệng thơm, môi đỏ lên… Khi nhai có thể làm sạch miệng. cái cổ. Trầu cau (dung dịch được làm từ hỗn hợp nước bọt trộn với bã trầu – cau – vôi tôi) và xác bã trầu, người ta có thể chà răng bằng một chiếc tẩu nhỏ hoặc thuốc lào (gọi là xỉa răng). Tác động này lên răng được gọi là xỉa răng. Sau khi nhai khoảng 30-60 phút hoặc hơn, tùy theo thói quen, người ăn sẽ dùng một nhúm chỉ nha khoa để nhả bã trầu ra ngoài. Tiếp theo, họ uống nước lọc để súc miệng.

IV. Tác dụng của việc ăn trầu

 • Nhai trầu từ xa xưa đến nay là thói quen của một số phụ nữ người Việt. Thông thường, đó là những người ở độ tuổi trung niên, những cụ già. Ngoài ra, ăn trầu cau còn thể hiện văn hóa giao tiếp ở nông thôn. Phụ nữ khi đến thăm nhà bạn đều được mời miếng trầu, sau đó họ mới hàn huyên, đàm đạo.
 • Người xưa ăn trầu còn là để bảo vệ hàm răng của mình, chất chát của trầu cau làm cho lợi răng co lại ôm sát lấy chân răng, làm hàm răng cứng chặt lại không lung lay. Còn trong y học cổ truyền người Việt Nam xưa đã dùng trầu cau như một thứ thuốc chống bệnh sốt rét rừng một khi vào rừng sâu săn bắn hoặc xuống biển mò ngọc trai, săn bắt đồi mồi…
 • Ngày nay, những người ăn trầu dần ít đi, đa phần chỉ còn các cụ già ở nông thôn là còn giữ phong tục này. Nếu về miền quê Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cụ già móm mém vừa ngồi nhai trầu, vừa kể chuyện cho con cháu nghe một cách rất bình dị.

Như vậy bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết về tục ăn trầu của người Việt Nam từ xưa đến nay. Dù thời gian có trôi khiến cho tục ăn trầu bị thay đổi nhưng trầu cau vẫn được giữ gìn một cách trân trọng và ăn sâu vào tiềm thức của người Việt!