Top 8 lễ hội Nhật Bản nổi tiếng đặc sắc không nên bỏ qua 

Nhật Bản là một quốc gia với truyền thống văn hóa độc đáo riêng biệt trong các quốc gia châu Á. Theo thống kê Nhật bản có hơn 300.000 lễ hội truyền thống ở khắp nơi tạo nên một bản sắc riêng sinh động. Vậy hôm nay hãy cùng onsetbluesfestival.com tìm hiểu về 8 lễ hội Nhật Bản nổi tiếng đặc sắc qua bài viết dưới đây nhé!

I. 8 lễ hội Nhật Bản nổi tiếng đặc sắc

1. Lễ hội mừng năm mới Oshogatsu

Đây là lễ hội Nhật Bản quan trọng hay còn gọi là Tết Nhật Bản, lễ hội được diễn ra từ ngày 1 đến 3 tháng 1 dương lịch. Người dân Nhật Bản sẽ chuẩn bị cho lễ hội từ ngày 8/12 đến 12/12. 

Vào ngày trước Giao thừa (31 tháng 12), người Nhật thường dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị kadomatsu (làm bằng gỗ thông và tre), shimekazari (bùa hộ mệnh) và kagamimochi (đồ trang trí bằng tre với một miếng gỗ nhỏ bên trên đặt mochi, rong biển và cam quýt) để chào mừng năm mới.

Lễ hội mừng năm mới Oshogatsu khi người dân thường ghé thăm đền chùa

Vào ngày đầu năm mới, người Nhật có phong tục ăn osechi ryori có nghĩa là hạnh phúc và chia tay, và toshikoshi soba có nghĩa là xua đuổi những điều xui xẻo vì mì soba rất dễ cắt khi ăn. 

Vào ngày mùng 1, hầu hết người Nhật sẽ ngắm bình minh và đến một ngôi đền để cầu nguyện. Ở Nhật Bản, có phong tục lì xì cho trẻ em vào đêm giao thừa, trẻ em Nhật cũng tham gia những trò chơi dân gian như Tokage và cầu lông Hanetsuki. 

2. Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri

Koinobori trong tiếng Nhật có nghĩa là cờ cá chép, và với người Nhật, cá chép tượng trưng cho lòng can đảm, ngoan cường dũng cảm vượt vũ môn để hóa rồng cũng như giống với tính cách của các bé trai nên lễ hội này còn gọi là Lễ hội của các bé trai. 

Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri mang nhiều ý nghĩa

Và lễ hội cá chép được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, trùng với Tết Nguyên đán của Việt Nam. Tuy nhiên ở Nhật Bản, cờ cá chép đã tung bay trên khắp Nhật Bản trong hai tháng trước khi diễn ra chính thức. 

Vào ngày lễ này, các lối vào được trang trí bằng cờ cá chép đầy màu sắc, hộp bento truyền thống và các món ăn hình cá chép được chuẩn bị để cầu nguyện cho hạnh phúc của trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt.

3. Lễ hội hoa anh đào Hanami

Lễ hội hoa anh đào Hanami chính là lễ hội Nhật Bản nổi tiếng nhất với bạn bè quốc tế được diễn ra từ cuối tháng 3 đến dầu tháng 4 chính là thời điểm hoa anh đào rực rỡ nhất năm.

Lễ hội hoa anh đào Hanami là lễ hội Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Hanami được tổ chức trong khoảng 10 ngày. Trong ngày lễ này, người dân Nhật Bản ngồi dưới những tán hoa anh đào xinh đẹp, tổ chức tiệc tùng, cùng nhau ca hát, nhảy múa và bình luận về vẻ đẹp của những bông hoa. Dễ dàng nhận ra người dân Nhật Bản mặc trang phục kimono truyền thống và thưởng thức các món ăn truyền thống như bento, sushi, rượu sake trong bữa ăn nóng hổi.

4. Lễ hội Awa Odori Matsuri – Lễ hội múa

Lễ hội này là một phần trong nghi lễ Obon của Phật giáo để chào đón linh hồn của những người đã khuất. Việc đưa vong linh tổ tiên về bàn thờ gia đình mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum họp của gia đình. 

Lễ hội Awa Odori Matsuri với nhiều điệu múa thú vị

Awa Odori đã được tổ chức trong 500 năm và đã trở thành một trong những lễ hội mùa hè nổi tiếng nhất trong cả nước. Hàng đêm, đường phố nhộn nhịp với tiếng trống taiko và đàn shamisen (một loại nhạc cụ truyền thống tương tự đàn guitar ba dây). Các vũ công Bon Odori đội mũ rơm và mặc yukata.

Lễ hội diễn ra hàng đêm từ ngày 12 tháng 8 đến 15 tháng 8 tại Tokushima.

5. Lễ hội Gion

Lễ hội Gion là lễ hội mùa hè lâu đời ở Nhật Bản, được bắt đầu từ thế kỷ thứ 9. Lễ hội này cũng được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể thế giới” năm 2009. 

Lễ hội  được tổ chức tại Đền Yasaka giữa hai quận Gion và Higashiyama. Nguồn gốc của Gion Matsuri bắt nguồn từ năm 869, khi hoàng đế tổ chức lễ hội thờ cúng các vị thần và cầu nguyện cho dịch bệnh chấm dứt. 

Lễ hội Gion đầy màu sắc diễn ra vào ban đêm

Nó được biết đến nhiều nhất với lễ rước kiệu vào ngày 17 và 24 tháng 7 và lễ hội “Yoiyama” nhỏ vào đêm trước của lễ hội. Khi tham gia lễ hội, du khách và ngươi dân có thể mặc một bộ kimono xinh đẹp và đi dạo quanh khu vực trong khi thưởng thức những chiếc đèn lồng đầy màu sắc và âm nhạc Gion truyền thống. 

Với bầu không khí cổ kính và đậm nét truyền thống của Kyoto, đây là nơi bạn có thể trải nghiệm những giá trị văn hóa của Nhật Bản một cách tốt nhất.

6. Lễ hội Kanamara

Lễ hội Kanamara được tổ chức tại thành phố Kawasaki vào tháng 4 hằng năm lễ hội này có cả kiệu rước với hình dạng như bộ phận sinh dục của nam là một trong những lễ hội Kanamara nổi tiếng được biết đến rộng rãi. 

Khi tham gia lễ hội này bạn có thể thưởng thức các đoàn diễu hành đặc sắc không những vậy còn có thể mua những quà kỷ niệm đồ ăn giống như bộ phận sinh dục nam.

Lễ hội Kanamara với linh vật độc lạ

Lễ hội này mang ý nghĩa với nhiều người nhằm cầu mong con cái ước nguyện cho thế giới không có sự phân biệt giới tính. 

Và lễ hội này cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cộng đồng LGBT tại Nhật. Nếu có cơ hội tham gia hãy ghé thăm lễ hội đặc sắc này nhé!

7. Lễ hội Sanja

“Sanja Matsuri” là một lễ hội được tổ chức tại đền Asakusa ở Asakusa. Theo các tài liệu cổ, lễ hội được thành lập vào năm 1312 và có lịch sử 700 năm. Nó được tổ chức từ thứ sáu đến chủ nhật trong tuần thứ 3 của tháng 5 hàng năm. Lễ hội kéo dài trong ba ngày. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở Tokyo, thu hút khoảng 150.000 người. 

Đối với những người muốn ngắm kiệu thì Sanja Matsuri là hoàn hảo. Ngoài 3 chiếc kiệu của đền Asakusa, có thể nói là nhân vật chính của lễ hội, còn có tới 100 chiếc kiệu từ các khu vực xung quanh tụ hội về. 

Lễ hội Sanja với những chiếc kiệu màu sắc

Ngoài ra còn có những chiếc kiệu nhỏ và nhẹ do trẻ em và phụ nữ khiêng. Tại các lễ hội của Nhật Bản, phụ nữ thường khiêng kiệu, nhưng hiếm khi phụ nữ gánh kiệu một mình. 

Sanja Matsuri chính là lễ hội thích hợp với bạn nào yêu thích sự lâu đời và truyền thống cũng như được tổ chức ỏ Asakura khu vực tiêu biểu ở Tokyo. 

II. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về lễ hội Nhật Bản được Lễ hội tổng hợp. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết thêm một số thông tin về các lễ hội truyền thống đặc sắc của người Nhật. Đừng quên