Góc giải đáp: Việt vị là gì trong bóng đá 

việt vị là gì

Nếu bạn là một fan hâm mộ của môn thể thao Vua và thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá, thì chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ “Việt vị” phải không nào. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về lỗi việt vị chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, onsetbluesfestival.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc việt vị là gì cũng như cách nhận biết các lỗi việt vị trong bóng đá nhé.

I. Việt vị là gì?

việt vị là gì

Việt vị có tên tiếng Anh là Offside

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá, chúng ta thường thấy các trọng tài thổi lỗi việt vị của các cầu thủ, tuy nhiên rất nhiều người chưa thực sự hiểu việt vị là gì và cách nhận biết việt vị ra sao. Việt vị có tên tiếng Anh là Offside, là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá, đó là lỗi của một cầu thủ vượt qua vị trí được phép trên sân.

Luật việt vị là Điều 11 của Luật bóng đá do FIFA soạn thảo và công bố, trong đó đề cập đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của một cầu thủ tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đối phương. Luật này được đưa ra nhằm đảm bảo lối chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và tính đa dạng trong lối chơi của các trận đấu bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khó giải thích và thực thi một cách chính xác nhất trong bóng đá.

II. Những tình huống việt vị trong bóng đá 

việt vị là gì

Tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị thường được ví như là con dao hai lưỡi, nó có thể thắng mà cũng có thể thua bất cứ khi nào. Chúng ta không thể trông chờ vào đối phương bị dính bẫy như đúng kế hoạch của mình được. Trong bóng đá, có 2 tình huống việt vị như sau:

1. Phạm lỗi việt vị 

Trong một trận đấu bóng đá, một cầu thủ được coi là việt vị khi có đủ 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Tham gia vào tình huống bóng đó.
  • Đứng trước bóng (hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là cầu thủ đối phương, mặc dù thủ môn  thường chiếm vị trí thấp nhất trong đội, nhưng ở mọi thời điểm, thủ môn không nhất thiết phải là một trong hai cầu thủ đối phương cuối cùng. Theo Luật bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu là “một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu một phần của anh ta được phép chạm bóng gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 là thủ môn)”.

Một cầu thủ được coi là việt vị và chỉ bị phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền hoặc chạm bóng nếu và theo nhận định của trọng tài cho rằng cầu thủ đó chủ động tham gia vào đường bóng như:

  • Tham gia tình huống bóng đó.
  • Cản trở sự tham gia ngăn chặn tình huống bóng của cầu thủ đối phương.

2. Không phạm lỗi việt vị 

Một cầu thủ đúng ở vị trí việt vị nhưng không bị coi là việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc một cầu thủ đã rơi vào thế việt vị, nhưng sẽ không bị phạt nếu rơi vào một trong ba tình huống sau:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả ném biên.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng.

III. Lỗi việt vị trong bóng đá bị xử phạt như thế nào? 

việt vị là gì

Lỗi việt vị trong bóng đá bị xử phạt như thế nào?

Mọi lỗi vi phạm việt vị sẽ bị phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và phất cờ ra hiệu cho trọng tài chính ra quyết định. Cầu thủ phạm lỗi việt vị và trọng tài cho đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp ở vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp đá phạt việt vị mà cầu thủ vẫn sút vào khung thành đối phương thì bàn thắng không hợp lệ và thủ môn hoặc cầu thủ đối phương có quyền sút bóng.

IV. Làm thế nào để bắt lỗi việt vị? 

Nếu một cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ vẫy cờ. Trọng tài trên sân sẽ thổi còi kết thúc trận đấu.

1. Trọng tài biên

Trọng tài biên thường có nhiệm vụ quan sát và bắt lỗi vị trí việt vị của các cầu thủ trong trận đấu, vì vị trí của họ ở gần đường biên nên họ có tầm nhìn tốt và chính xác. Khi một cầu thủ bị thổi còi vì việt vị, quả đá phạt duy nhất là chuyền bóng lại cho đối phương, được ném như một quả đá phạt trực tiếp đến một điểm việt vị cố định trong phần sân của họ.

2. VAR

Hiện nay, kỹ năng chơi bóng của các cầu thủ ngày càng nhanh và ngày càng tốt hơn, trong nhiều tình huống đã không ít lần phải xảy ra tranh cãi. Bởi nó diễn ra quá nhanh và bất ngờ khiến cho trọng tài không kịp quan sát hoặc không đưa ra được quyết định chính xác. Để khắc phục, FIFA đã đưa vào sử dụng công nghệ VAR tiên tiến để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị, đặc biệt là các tình huống gây tranh cãi. VAR giúp các trọng tài đưa ra những quyết định công bằng và chính xác nhất.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc việt vị là gì cũng như cách nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho quý bạn đọc.