Lễ hội Yên Tử diễn ra ở đâu? Hành trình trở về đất Phật dịp đầu năm 

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về thì người dân khắp mọi nơi lại háo hức tấp nập về hội xuân Yên Tử, du xuân và cúng bái dịp đầu năm. Vậy bạn đã biết lễ hội Yên Tử diễn ra ở đâu hay có gì đặc sắc hay chưa? Cùng onsetbluesfestival.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hội xuân Yên Tử nhé!

I. Lễ hội Yên Tử diễn ra ở đâu? Khi nào?

Núi Yên Tử nằm ở xã Thượng Yên Công cách trung tâm của thị xã Uông Bí khoảng 14km, đây cũng là một trong địa điểm du lịch ở thành phố Uông Bí. Trước khi có cái tên Yên Tử thì ngọn núi này có tên là núi Voi bởi hình dạng như một chú voi khổng lồ. 

Hơn nữa Yên Tử còn là một trung tâm Phật giáo của nước Đại Việt thời xưa, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm, trong quần thể danh lam thắng cảnh Yên Tử có chứa 11 chùa vàng và hàng trăm am tháp. 

Lễ hội Yên Tử diễn ra vào 3 tháng đầu năm ở Quảng Ninh

Vì thế mỗi dịp đầu xuân hằng năm, chùa Yên Tử lại đón khá nhiều du khách đến du lịch thưởng ngoạn cảnh đẹp và nhằm tôn vinh của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Lễ hội Yên Tử diễn ra ở đâu? Lễ hội xuân Yên Tử diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí từ ngày 9 tháng Giêng và kéo dài đến hết 3 tháng mùa xuân hằng năm.  

Người xưa có câu:

Trăm năm tích đức tu hành

Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tư

Vậy nên đây chính là thời điểm mà người đến thăm hội tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương về đất Phật giữa thiên nhiên hùng vĩ với những ngôi chùa, ngọn tháp ẩn trong những con suối, rừng cây. 

II. Nguồn gốc của hội xuân Yên Tử

Các triều đại xếp Yên Tử vào hạng “danh sơn” của nước ta. Gần 1000 năm trước sử sách cũng đã ghi lại Yên Tử chính là phúc địa thứ 4 của Giao Châu.  

Đặc biệt, từ thời Trần, Yên Tử đã được đầu tư xây dựng quần thể kiến ​​trúc chùa, chùa lớn. Đầu tiên, vua Trần Thái Tông lên Yên Tử năm 1236. Sau đó vua Trần Nhân tông đã giành đại thắng trước quân Mông – Nguyên nhưng nhường ngôi cho con lên núi Yên Tử tu hành.  

Năm 1299 (cách đây hơn 700 năm), Trần Nhân Tông thành lập dòng Thiền Trúc Lâm với hệ thống lý luận và hành động gắn đạo với đời.

Ông được coi là vị Tổ đầu tiên của giáo phái Phật giáo Trúc Lâm với pháp danh là Điều Ngự Giác Hoàng. Những người kế vị ông là Sư Tổ Pháp Loa và Huyền Quang Tôn Gia. Cả ba được gọi chung là Trúc Lâm Tam Tổ. Từ đó, Yên Tử trở thành kinh đô tư tưởng của thiền phái Trúc Lâm, đánh dấu sự phát triển tư tưởng, triết học của dân tộc Việt Nam vào các thế kỷ XII, XIII, XIV. 

Trúc Lâm Thiền Tự Yên Tử bao gồm việc xây dựng và hình thành một quần thể công trình kiến ​​trúc bao gồm 11 ngôi chùa và hàng trăm đình, chùa, lăng, bia, tượng. Phong cảnh hùng vĩ và thơ mộng trải dài khoảng 20 km và tạo thành Khu thắng cảnh lịch sử Yên Tử có tầm quan trọng quốc gia.

Lễ hội Yên Tử không biết có từ bao giờ, nhưng trên đỉnh Yên Tử ở độ cao 1.068m có một ngôi chùa (Tiên Trúc Tự) lợp ngói đồng vào thế kỷ XVII, XVIII. Chùa có hai pho tượng đồng, cạnh chùa có phiến đá lớn bằng phẳng gọi là Bàn cờ tiên, trên vách đá có khắc những chữ Phật lớn.

III. Hội xuân Yên Tử có gì đặc sắc

Trước ngày khai mạc hội thì tại chùa Trình – Yên Tử, hội Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức lễ mở cửa rừng. Các sư thầy cùng nhân dân sẽ tụng kinh niệm phật, kinh phật phổ và các vị sơn thần một lễ hội bình an và tốt đẹp. Đây được xem là nghi thức mở màn cầu xin thần linh cho phép bắt đầu lễ hội.

1. Lễ khai hội

Lễ khai hội Yên Tử bắt đầu vào sáng mùng 10 tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử với nghi lễ hoành tráng, mang ý nghĩa giáo dục. Tại đây, các tăng ni tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an. Sau đó, các đại biểu thay phiên nhau tạo ra những ấn chú thiêng liêng trên ấn Yên Tử.

Lễ khai hội Yên Tử 2023

Để lễ hội thêm đặc sắc, các tiết mục văn nghệ quy mô lớn được đan xen với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài tỉnh, tạo không khí rộn ràng cho mùa lễ hội. Nghi lễ trong thời gian này cũng có nhiều hoạt động thú vị khác nhau như chuông, trống và lễ mừng năm mới.

2. Hoạt động sau phần khai hội

Sau khi kết thúc phần khai hội bạn sẽ được tham quan trung tâm lễ hội Yên tử, thượng sơn lễ Phật, làng hành hương hay tham gia một số trò chơi dân gian nổi tiếng như ném còn, keo co, chọi gà, cờ tướng,….

Ngắm cảnh quan trên chùa Đồng – Yên Tử

Một hoạt động được nhiều người tham gia chính là cuộc hành hương lễ Phật theo từng dòng di chuyển đến đỉnh Yên tử. Nơi đây có ngôi chùa Đồng linh thiêng. Đoạn đường khá gập ghềnh nhưng không khi càng lên cao càng mờ ảo khiến bạn như đang đi vào cõi Phật.

Hơn nữa đoạn đường lên chùa Đồng còn có hơn 11 chùa, am tháp khác nhau, bạn cũng có thể được chiêm ngưỡng ngọn tháp 3 tầng  với niên đại cổ nhất hoặc ghé thăm suối giải Oan cùng nhiều chùa độc đáo, ý nghĩa khác.

Hiện nay việc di chuyển lên đỉnh núi Yên tử cũng không còn khó khăn vì bạn có thể chọn lên đỉnh núi bằng cáp treo.

IV. Lưu ý gì khi tham gia lễ hội Yên Tử

Khi tham gia lễ hội Yên Tử để được trọn vẹn nhất bạn nên lưu ý đến một số vấn đề như:

  • Chuẩn bị trang phục kín đáo nhã nhặn vì đây là Yên tử là chốn linh thiêng trang trọng.
  • Chuẩn bị giày thể thao và bộ đồ thoải mái để di chuyển dễ dàng hơn.
  • Cần chuẩn bị sẵn đầy đủ nước uống và gậy chống để có thể đủ sức vượt qua hành trình này. 
  • Giá vé tham quan chùa Yên tử được áp dụng 40.000 đ/ người lớn, trẻ em từ 7 – 16 tuổi là 20.000/ người. 
  • Giá cáp treo khoảng 120.000/ chuyến, khứ hồi 200.000đ/ người.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về lễ hội Yên Tử được Lễ hội tổng hợp. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội Yên Tử linh thiêng, trang trọng. Cảm ơn đã đón đọc!