Lễ hội Kate – nét đẹp văn hóa của người Chăm Ninh Thuận

Lễ hội Kate – nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào người Chăm. Mỗi năm thu hút hàng ngàn du khách du lịch và người dân địa phương tham gia sự kiện lớn này. Thế nhưng bạn hiểu gì về lễ hội này, thời gian tổ chức là khi nào? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết sau đây, cùng tìm hiểu nhé!

I. Lễ hội Kate là gì?

Lễ hội Kate hay còn gọi là Mbang Kate là lễ hội của người Chăm. Đây là một lễ hội dân gian tâm linh rất quan trọng và độc đáo. Tưởng nhớ những người đã khuất, tưởng nhớ các anh hùng dân tộc.

Lễ hội Kate hay còn gọi là Mbang Kate là lễ hội của người Chăm

II. Thời gian tổ chức lễ hội Kate

 • Lễ hội được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 theo lịch Chăm (25 tháng 9 đến 25 tháng 10 dương lịch).
 • Mọi người tụ tập về các đền tháp cổ kính và thưởng thức điệu múa dân gian giữa kho tàng âm nhạc của dân tộc Chăm. Mọi người nghỉ ngơi và tràn ngập niềm vui, chúng tôi đi thăm và chúc phúc cho nhau.

III. Đặc điểm của lễ hội Kate

Lễ hội được chia thành hai phần: phần lễ và phần hội.

1. Phần lễ

 • Các nghi lễ rước sắc phục, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng, lễ phục thần, lễ tế.
 • Lễ hội bắt đầu khi điệu múa thiêng kết thúc bên ngoài tháp Chăm. Toàn bộ khu vực được giải trí bằng các điệu múa và giai điệu dân gian như trống Gi Năng, trống Paranưng và kèn Saranai.
 • Nó kết thúc vào tối ngày thứ hai của kỳ nghỉ.

Các nghi lễ rước sắc phục, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng

2. Phần hội

 • Lễ hội Kate được tổ chức với quy mô nhỏ ở mỗi làng, sau đó là lễ hội từng gia đình. Các thành viên của mỗi gia đình quây quần để ăn mừng.
 • Một người chủ tế là chủ gia đình, người lớn tuổi, hoặc người đứng đầu phả hệ. Cầu chúc cho gia đình bạn được ông bà tổ tiên phù hộ và con cháu chúc bạn gặp nhiều may mắn.
 • Mỗi thành viên trong gia đình đây là dịp để mọi người gần gũi, đoàn kết, yêu thương nhau hơn trong cuộc sống và là dịp để vui chơi, giải trí sau một năm làm việc vất vả.

Lễ hội Kate được tổ chức với quy mô nhỏ ở mỗi làng

IV. Ý nghĩa của lễ hội Kate

 • Lễ hội Katê là ​​một hoạt động lễ hội thuộc loại hình độc đáo nhất của người Chăm, mọi người đều được tham gia và sinh hoạt cộng đồng không quên mọi thành viên trong buôn làng ở mọi cấp, mọi lứa tuổi và mọi người.
 • Những cô gái Chăm thuộc làu từng động tác, từng nhịp, xoay quạt, uốn éo, xoay người, xoay người, đảo phách… từ những nghệ nhân, cao niên trong làng tạo nên sự uyển chuyển, thanh thoát, nhuần nhuyễn và những nhịp điệu lạ thường bằng màn múa quạt tập thể.
 • Trước lễ hội Kate, những cô gái bình thường là tập luyện và biểu diễn cùng nhau một vài lần! Nếu không có truyền thống, cơ thể và máu, sẽ không thể có nhịp điệu và độ chính xác như vậy.
 • Mặc dù chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ song lễ hội Kate vẫn có những nét riêng, người ta vẫn thờ cúng thần Siva nhưng cộng đồng người Chăm trên lãnh thổ Việt Nam còn coi trọng, tôn thờ những vị anh hùng dân tộc, kết hợp hài hòa giữa cái xưa và cái nay, cái quá khứ và cái hiện tại.
 • Các tháp Chăm, nơi hành lễ Katê đều gắn liền tên của một ông vua có nhiều công với thần dân, được mọi người phong thành Thần và tên tháp thờ mang tên ông, như tháp Pô Klong Garai, Pô Rômê, Pô Nưgar… Đây chính là một điểm mấu chốt để nền văn hóa Chăm mãi mãi vững bền trước các biến cố lịch sử, biểu hiện sức sống mãnh liệt của văn minh cội nguồn hội nhập với văn hoá Đông Nam Á, làm cho diện mạo của lễ hội Katê thêm phong phú, đa dạng, hợp lòng người, mãi mãi trường tồn.

V. Một số hình ảnh tại lễ hội Kate

 • Đây là một trong những lễ hội có từ lâu đời trong lịch sử của người Chăm theo đạo Bà la môn và thu hút rất nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch.
 • Lễ hội nhằm tưởng nhớ các vị thần như Pô Klong Garai, Pô Rômê, Pô Dam… cũng như ông bà, tổ tiên, trời đất đã giúp đỡ con người.
 • Lễ hội Katê được trang trí bằng các bài thánh ca, các điệu múa dân gian với nền đàn Kanhi, tiếng đàn Ginăng – Baranưng, âm thanh cao vút của kèn Saranai và những âm thanh huyền bí. Nhà tù và …
 • Kate cũng là nơi hẹn hò của các cặp đôi. Là nơi khoe sắc lung linh của những bộ trang phục truyền thống. Không gian Katê thường rộng, thoáng, trang trọng và nhiều màu sắc.

Lễ hội Katê là ​​một hoạt động độc đáo nhất của người Chăm

Những cô gái Chăm trong điệu múa uyển chuyển

Lễ hội Kate thu hút hàng ngàn du khách tham quan

Không gian Katê trang trọng và nhiều màu sắc

Với những thông tin mà onsetbluesfestival.com chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp các đọc giả đam mê du lịch, thích tìm hiểu về các lễ hội Việt Nam hiểu hơn về lễ hội Kate đặc sắc của đồng bào người Chăm Ninh Thuận nhé!

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *