Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Tìm hiểu về Luật đá hiệp phụ

Bộ môn thể thao vua luôn mang đến cho người xem những phút giây kịch tính và đầy hấp dẫn. Đặc biệt là trong khoảng thời gian thi đấu hiệu phụ hoặc bù giờ. Hãy cùng onsetbluesfestival.com tìm hiểu hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút mà khiến cho người hâm mộ hay cầu thủ trên sân thót tim nhé!

1. Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ có tên tiếng Anh là Extratime, là thời điểm trận đấu được thêm 30 phút. Thời gian kéo dài thêm 30 phút này thường được sử dụng ở cả các giải bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư thuộc vòng loại trực tiếp. Tình huống này được áp dụng khi hai đội vẫn tỉ số hòa sau 90 phút của hai hiệp chính. Có hai hiệp phụ và thời gian mỗi hiệp là 15 phút.

2. Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

 • Bước sang hiệp phụ, mỗi hiệp được thực hiện trong vòng 15 phút và cả hai đội cũng đổi sân. Nếu hiệp phụ thi đấu bóng đá không phân định được thắng thua thì chúng ta bước vào hiệp phụ thứ 2. Nếu vẫn chưa có bàn thắng sau 30 phút hiệp phụ, cả hai đội sẽ đá luân lưu 11m để phân định.
 • Ngoài ra, các bàn thắng trong hiệp phụ được tính như thời gian bình thường.
 • Ngoài ra, trong các giải đấu nghiệp dư, có một số trận đấu giả mạo không thi đấu hai hiệp phụ. Thay vào đó, sau 90 phút hiệp chính và tỷ số hòa, hai đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11m để phân định kết quả trận đấu.

Hiệp phụ là thời điểm trận đấu được thêm 30 phút

3. Luật đá hiệp phụ

 • Khi bắt đầu hai hiệp, trọng tài sẽ cho phép đội vừa giao bóng trong 90 phút của hiệp một bắt đầu hiệp phụ thứ nhất.
 • Sau 15 phút, hai đội thay đổi sân và đội còn lại được phục vụ 90 phút đá chính trong hiệp hai và đá giao bóng ở hiệp hai.
 • Sau 30 phút của hiệp phụ, nếu có kết quả thắng-thua, đội thắng sẽ đi tiếp vào vòng trong, đội thua sẽ bị loại.
 • Nếu sau 30 phút kết quả vẫn là hòa, chúng ta sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11m và phân định thắng thua.

4. Tác hại mà đá hiệp phụ mang lại

Thi đấu trọn vẹn 90 phút, cầu thủ này mất sức rất nhiều. Vì vậy, để có thể thi đấu thêm 30 phút hiệp phụ nâng thời gian đá bóng lên thành 120 phút, người chơi phải có sức khỏe dẻo dai và thể lực tốt.

5. Lịch sử hiệp phụ bóng đá

Lịch sử hình thành luật hiệp phụ trong bóng đá

 • Có thể mọi người đều biết thời gian thi đấu của hiệp phụ, nhưng ít người biết luật đá hiệp phụ ra đời từ khi nào. Bài viết này giải thích lịch sử của luật đá thêm trong bóng đá.
 • Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy ai là người phát minh ra luật hiệp phụ. Chỉ trong một cuộc khảo sát của tạp chí bóng đá nổi tiếng FourFourTwo, khái niệm bóng đá hiệp phụ được mô tả trong cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.
 • Trận đấu bóng đá đầu tiên được diễn ra vào năm 1992 khi những phút bù giờ được áp dụng sau 90 phút. Trận chung kết cúp bóng đá Đức giữa Hamburg và Nuremberg được hòa 2-2 và sau 90 phút cả hai phải đá thêm 10 phút nữa. Còn vài phút nữa, nhưng trời đã tối nên tôi phải dừng lại. Vẫn chưa thể phân định thắng thua nên hai đội sẽ phải gặp lại nhau trong một trận đấu khác sau bảy tuần.
 • Đó là khoảng thời gian người làm bóng đá đã dự định giải quyết trận đấu vào một thời gian nhất định và trận đấu kết thúc vào ngày đó để không kéo dài nhiều hơn một lần và hiệp phụ được sinh ra.

6. Hiệp phụ đầu tiên trên thế giới

 • Giải đấu chính thức có Cúp C1 châu Âu 1958. Cả hai đội vào chung kết đều phải dựa vào hiệp phụ để phân định thắng thua. Trận chung kết giữa Real và Milan.
 • Luật hiệp phụ ở Euro 1960 gây nhiều tranh cãi, khi Liên Xô và Nam Tư thống nhất với nhau trong 90 phút. Trong hiệp phụ, Liên Xô có bàn thắng nâng tỷ số lên 2 – 1. Điều này cho phép Liên Xô giành chiến thắng lịch sử trong hiệp phụ.

Với bài viết trên đây, bạn đã nắm được hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút cũng như quy định về luật hiệp phụ. Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao có nhiều quy định khác nhau, để hiểu rõ và đúng hãy thường xuyên theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *