Lễ hội đua thuyền – Nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Quảng Bình vào tháng 9, du khách chắc chắn sẽ bắt gặp một lễ hội vô cùng đặc sắc đó là lễ hội đua thuyền. Bạn biết gì về lễ hội này chưa? Hãy theo chân onsetbluesfestival.com khám phá lễ hội này nhé!

1. Thời gian tổ chức lễ hội đua thuyền

 • Lễ hội đua thuyền được tổ chức hàng năm vào ngày 2 tháng 9 trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.
 • Lễ hội được chọn để tổ chức vào Tết độc lập nhằm mục đích bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với công lao của Bác Hồ đối với nhân dân Quảng Bình.

2. Nguồn gốc của lễ hội đua thuyền 

Lễ hội đua thuyền được tổ chức trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình

 • Đây là lễ hội đua thuyền truyền thống có từ lâu đời, ra đời từ phong tục người dân địa phương cầu mưa hoặc phóng thuyền xuống sông vào mùa khô.
 • Tương truyền ngày xưa, vùng đất thấp chiêm trũng Lệ Thủy thường tổ chức lễ hội cầu mưa “lấy nước để uống, lấy ruộng để cày”. Vào mùa khô, dân làng cúng lễ và đẩy thuyền xuống sông. Dần dần theo năm tháng, tục lệ trở thành lễ hội chung trong toàn huyện Lệ Thủy. Các làng, xã thường thi nhau chuẩn bị thuyền, tài bơi lội, tài xế giỏi.
 • Nếu không có thuyền dài gấp rưỡi nấc ngang thì cần tìm loại gỗ tốt, sau đó mời những người đóng mới để làm cho con thuyền của bạn trở nên mỏng và nhanh hơn. Ngoài việc chọn tay chầm, tiến hành bơi thử và tìm người bơi nhằm mục đích kiểm tra sức dẻo và tốc độ của chiếc thuyền.

3. Ý nghĩa của lễ hội đua thuyền

 • Lễ hội đua thuyền này còn gắn liền với ý nghĩa mừng Tết Độc lập nên người dân huyện Lệ Thủy và  trở thành lễ hội văn hóa lớn nhất Lệ Thủy.
 • Đây là dịp để những người con Lệ Thủy cùng nhau hướng về quê hương, tưởng nhớ công lao trời biển của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các bậc tiền bối trong công cuộc giành độc lập của đất nước.
 • Đây cũng là dịp ôn lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của mỗi người dân Lệ Thủy và phát huy tinh thần đoàn kết để đưa quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp. Vào dịp này, hầu hết các gia đình ở Lệ Thủy đều trưng bày hoa, bánh và trái cây của các sản vật địa phương như cam, bưởi, dâu tây để cúng tổ tiên …
 • Đặc biệt, năm nay là tròn 10 năm lễ hội được công nhận “Lễ hội văn hóa cấp tỉnh”…
 • Có hai lần gián đoạn do chiến tranh năm 1946 và từ năm 1965 đến 1973, sông Kiến Giang chưa có năm nào ngừng dậy sóng.
 • Hàng năm vào ngày Quốc khánh 2-9, lễ hội đua thuyền truyền thống được tổ chức trên sông Kiến Giang với sự tham gia của nhiều làng xóm, các xã trong huyện. Người ta xem đó như một cái Tết độc lập, từ đó lễ hội Đua thuyền trở nên náo nhiệt và sôi động hơn, kéo dài cả tháng, đủ để tập dượt, thi đấu giữa các thôn, huyện.

Lễ hội đua thuyền này còn gắn liền với ý nghĩa mừng Tết Độc lập

4. Các đội cần chuẩn bị gì khi tham gia lễ hội đua thuyền

 • Theo quan niệm của mỗi người dân Lệ Thủy, thuyền của làng nào giành chiến thắng thì năm đó làng được mùa. Vì vậy, không khí chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền đã diễn ra trước đó cả tuần.
 • Họ chọn loại gỗ tốt nhất để đóng và chèo thuyền. Chọn những chàng trai, cô gái trong làng có điều kiện sức khỏe tốt nhất để đi thi và cổ vũ nhiệt tình nhất …
 • Để chuẩn bị cho giải đua thuyền, từ giữa tháng 8 trước đó, những người nông dân, trai gái trong làng lực lưỡng đã hoãn công việc đồng áng và trở thành những “vận động viên bơi thuyền”. Họ siêng năng tập luyện với hy vọng mang lại chiến thắng cho làng của mình.

5. Thể lệ tham gia 

Quãng đường tranh tài khoảng 24 km dành cho thuyền trai bơi

 • Mỗi đội đua thuyền gồm có 21 người trong đó có 18 tay chèo, 1 đánh mõ, 1 tay lái và 1 tát nước.
 • Những người tham gia có thể hình lực lưỡng, dẻo dai, giỏi nghề sông nước được tuyển chọn tham gia thi đấu. Quãng đường tranh tài khoảng 24 km dành cho thuyền trai bơi và 18km dành cho thuyền đua nữ, lấy ngã ba Mũi Viết (Thượng Phong) làm điểm buông phao xuất phát và về đích.
 • Các đội phải trải qua vòng đấu bảng sau đó tới vòng loại trực tiếp và vòng chung kết để tìm ra đội nhất.

Có thể nói, không khí lễ hội đua thuyền ở Lệ Thủy, Quảng Bình diễn ra vô cùng sôi nổi, giống như tinh thần, khí thế của ngày Quốc Khánh mùng 2 tháng 9. Các đội ra sức chèo thuyền làm sao để về đích nhanh nhất. Dọc bờ sông hàng ngàn người và du khách reo hò cổ vũ cho các đội. Lễ hội đua thuyền là một trong những nét văn hóa đẹp, mang đậm chất riêng của vùng quê Lệ Thủy.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *